วันอังคารที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2557

พันปลาหรือเมี้ยงปลา ของลาว

เมี้ยงปลาหรือทางลาวเขาเรียกว่าพันปลา โดยจะมีปลาเผา ผักสลัด หรือสะระแหน่ และผักดอง  น้ำจิ้มก็จะโขลกพริก กระเทียม ใส่น้ำปลา มะนาว น้ำตาล และใข่แดง 

เวลาทานเขาจะทานกับขนมจีน ใส่ผัก ใส่ปลา แล้วก็ใส่น้ำจิ้มอยากบอกว่าอร่อยมากๆ พันปลาของลาวกะไทยต่างกันตรงน้ำจิ้มนี่แหละ น้ำจิ้ม ของลาวใส่ถั่วลิสงกับไข่แดงที่ต้มสุกแล้ว รสชาติอร่อยและหอมไข่แดง บางที่ติดน้ำโขงเขาก็จะทานปลาน้ำโขงสดๆไม่มีปลานิล ปลาทับทิมเหมือนบ้านเรา

พันปลา กับเครื่องเคียง

น่ากินมาก

ใส่ผักอะไรก็ได้ตามใจชอบได้เลย

ทำให้เห็นกันเป็นคำๆ


ใส่น้ำจิ้มเยอะๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม