วันพุธที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2556

จุ่มฮ้อ หรือ เสฉวน

จุ่มฮ้อ หรือเสฉวนเป็นอาหารของคนจีน แต่มาแพร่หลายในลาว เพราะมีคนจีนอยู่เยอะ ไม่เคยไปจีน แต่เคยกินจุ่มฮ้อ ที่ลาวนี่แหละ พอดีญาติ ที่ลาวมาทำให้กิน อร่อยดี แม้กลิ่นจะแปลกๆหน่อย

พริกที่เขาเอามาทำจะมีพริกเฉพาะเลย น่าจะหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป เขาผสมล่าเมล็ดอะไรสักอย่างไม่ทราบว่าเรียกว่าอะไรเหมือนกัน เผ็ดๆ อ้อ นึกออกแล้ว เหมือนน้ำพริกจีน ที่ขายอยู่ที่แม่สายขวดละ 50 บาทนั่นเอง เอาน้ำพริกมาคั่ว แล้วเติมน้ำ เติมผัก จะใส่ปลาหรือไก่หรือหมู หรือเนื้อก็ได้ ใส่เส้นด้วย เส้นที่เขาใส่ สีดำๆหนึบๆอร่อยมากจ้าว กินแล้ว เผ็ดซู่ซ่า สะใจจ้าว

หน้าตาน้ำพริกเมล็ดดำๆข้างในเผ็ดซู่ซ่ามาก

พริกและถุงพริกเผื่อจะหาซื้อได้ถูก

อย่าลืมใส้เต้าหู้แผ่นด้วย

ใส่ผักตามใจชอบ

เส้นแปลกๆแต่หนึบๆ

ต้มน้ำก่อน

เสร็จแล้ว แต่ต้องเติมพริกอีกเพราะค่อนข้างจืดไปหน่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม