วันเสาร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ข้าวต้มกระดูกอ่อน

วันนี้ขอมาแนะน้สูตรข้าวต้มกระดูกอ่อนของ nangnaree หน่อยนะจ้าว เพราะทำกินบ่อยและอร่อยฝุดๆจนอยากจะเอามาบอกต่อกัน

เตรียม กระดูกอ่อน ให้แม่ค้าสับมาเลย
           หมูบด
            กระเทียม
            พริกไทย
            ซอสน้ำมันหอย(อันนี้เราใช้แม็กกี้)
            เกลือ
            รากผักชี
            ตั้งฉ่าย
            ต้อนหอมผักชี ขึ้นฉ่าย
            พริกขี้หนู มะนาว
เคล็ดลับของ nangnaree คือตอนตั้งหม้อให้ใส่เกลือให้พอดีๆถ้าใส่น้อยเกินไปเมื่ออ่อนเค็มแล้วเติมซอส น้ำปลาก็ยังรู้สึกว่าอ่อนอะไรสักอย่าง   ต้มน้ำ ใส่เกลือ และกระดูกอ่อน พอน้ำเดือนก็ค่อยๆช้อนฟองออก ตั้งไฟอ่อนให้กระดูกเปื่อยๆ ใส่น้ำมันหอย ใส่รากผักชี และโคลกกระเทียมใส่ตั้งฉ่าย ลงไป

สักพัก ใส่ข้าว ใส่หมูบด  แค่นี้ก็เสร็จแล้ว  อย่าลืม เจียวกระเทียมไว้ปรุงในถ้วยด้วย ทำพริกน้ำปลาใส่มะนาว เวลาทานก็ตักใส่ถ้วย ปรุงรสใส่พริกน้ำปลา กระเทียมเจียว พริกไทย โอ้ว รสชาติออกเปรี้ยวเผ็ด เค็มหน่อย อร่อยฝุดจ้าว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม